Cách Nhớ Số Nhanh và Ứng Dụng Của Nó Trong Việc Nhớ Một Danh Sách

Cách Nhớ Số Nhanh và Ứng Dụng Của Nó Trong Việc Nhớ Một Danh Sách

Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều lúc chúng ta cần phải học cách nhớ số nhanh và lâu quên. Ví dụ như nhớ số điện thoại, ngày sinh nhật của người yêu, địa chỉ nhà, số liệu trong bài học trên lớp,…Nhiều bạn sẽ gặp rắc rối nếu như lúc nào cũng kè kè cuốn sổ ghi chú trên tay hoặc mở ứng dụng ghi chú trong smartphone.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn một cách để nhớ các con số mà mình đã học được, biến việc nhớ các con số trở nên vô cùng đơn giản và hiệu quả.

Có thể bạn chưa biết
Não của chúng ta chia làm hai bán cầu. Bán cầu não trái thuộc về lí trí, có nhiệm vụ phân tích số liệu, logic, công thức, quy luật,…Còn bán cầu não phải thuộc về cảm xúc, có nhiệm vụ phân tích cảm xúc, rung động, tình yêu, hạnh phúc,…
Đa số chúng ta sử dụng bán cầu não trái để nhớ một thứ gì đó mà đã quên đi cách sử dụng của bán cầu não phải. Dẫn đến việc bạn đã không sử dụng hết công năng của não bộ và khó nhớ lâu.

Theo ý kiến cá nhân của mình, có 2 trường hợp cụ thể khi người ta cần phải nhớ số liệu. Đó là:

Trong trường hợp đơn giản.

Như thế nào là đơn giản, theo định nghĩa của mình, một dãy số ngắn dưới 6 chữ số là đơn giản. Tại sao là 6 chữ số mà không phải là con số khác? Mình sẽ giải thích nó ở cuối phần này nhé. Nói là trường hợp đơn giản vậy thôi chứ mình thấy đa số các tình huống mình gặp hằng ngày thì áp dụng nguyên tắc này là đủ dùng rồi.

Bây giờ mình sẽ biến những con số khô khan thành những hình ảnh vô cùng sinh động, dễ thương nhé. Do đã trở thành hình ảnh, nên bạn đã có thể sử dụng thêm não phải của mình vào việc ghi nhớ rồi.

hệ nhớ số đơn giản

hệ nhớ số đơn giản

Đây chỉ là hình ảnh của mình nghĩ ra, vì mình thấy hình dáng của những hình ảnh đó giống với các con số. Các bạn có thể thay hình ảnh của mình thành những hình khác. Chẳng hạn như số 1 không phải là cây viết mà là cây gậy, cây cột, con rắn,….Mỗi người có một suy nghĩ khác nhau, nên mình khuyến khích các bạn chọn những bức tranh mà bạn cảm thấy dễ nhớ và gần gũi nhất.

Bây giờ bắt đầu nhớ số nào, mình sẽ đưa ra hai ví dụ cụ thể. Nguyên tắc của mình là biến các con số thành hình ảnh trước. Sau khi biến các con số thành hình ảnh rồi, mình sẽ liên kết chúng lại với nhau thành một trật tự có quy luật. Số nào trước, thì hình đại diện cho số đó phải xuất hiện trước. Để liên kết chúng lại với nhau một cách dễ dàng hơn, mới các bạn đọc bài viết về hệ liên kết của mình. Ở phần thứ 2 của bài viết này nhé

Ví dụ 1. Khi bạn cần phải nhớ thông tin sau: mật độ dân số Thành phố Hồ Chí Minh là 4.292 người/km².

Mổ xẻ ra nhé:

 • Số 4: cái bàn
 • Số 2 con vịt
 • Số 9: kẹo mút

Vậy thì mình sẽ tưởng tượng trên cái bàn(số 4) có một con vịt(số 2) đang đứng, miệng con vịt đang ngậm cục kẹo mút(số 9). Bên trong cục kẹo mút đó lại là một con vịt khác(số 2). Thứ tự mình chọn ở đây là từ dưới lên trên.

Rồi, bây giờ bạn có thể nhớ dễ dàng câu chuyện về cái bàn và con vịt. và khi đọc thầm câu chuyện đó trong đầu, bạn sẽ có thể dễ dàng nói ra con số mình cần phải nhớ 4292.

Ví dụ 2. Ngày sinh nhật của người yêu bạn là: 09/02/1995 ( bạn chỉ cần nhớ 9/2/95 là đủ)

Bạn sẽ mã hoá thông tin và nhớ như sau:

 • Số 9: kẹo mút
 • Số 2: con vịt
 • Số 5: cái móc câu

Bây giờ bạn sẽ tưởng tượng bạn trai của bạn đang ngậm một cây kẹo mút( số 9). Thì một con vịt (số 2) bay tới lấy cây kẹo mút đó đi. Anh ta mới tức giận, dùng một cây kẹo mút còn lại(số 9 còn lại) trong túi, quấn cái lưỡi câu(số 5) vào và chọi con vịt đó. Thứ tự xuất hiện của mình ảnh mình chọn trong ví dụ này là theo dòng thời gian. Số là trước thì hình ảnh gắn với con số đó sẽ xuất hiện trước.

Sau đây mình sẽ trả lời tại sao chỉ là các con số dưới 6 chữ số như đã đề cập ở phần trên. Điều này dựa vào kinh nghiệm cá nhân mình là chủ yếu. Vì khi các bạn phải nhớ một dãy số gồm 7 chữ số trở lên, các bạn phải nhớ ít nhất 7 hình ảnh, chưa kể những hình ảnh có thể lặp đi lặp lại. Giống như ở ví dụ số 1, có đến tận 2 con vịt được lặp lại. Vì thế mình khuyến khích các bạn chỉ nên nhớ trong khoảng 6 chữ số mà thôi.

Trong trường hợp nhớ số phức tạp.

Nhiều trường hợp các bạn cần phải nhớ một dãy số dài từ 7 chữ số trở lên. Việc sử dụng hệ số đơn giản là điều khó có thể. Vì phải cần mã hoá nó bằng quá nhiều hình ảnh, gây cho bạn sự nhiễu thông tin. Vậy thì cách giải quyết như thế nào?

Lúc này mình sẽ không biến dãy số thành hình ảnh nữa, mà sẽ biến chúng thành những con chữ. Bằng cách này, thông tin bạn mã hoá sẽ gọn gàng hơn cách trên. Nhưng bạn phải cần tốn nhiều thời gian để nhớ hơn.

Cho nên mình khuyên các bạn, nếu các bạn cần phải nhớ một con số nhỏ thì dùng cách trên sẽ nhanh hơn, nhưng nếu bắt buộc nhớ một con số dài ngoằn, thì buộc các bạn sẽ phải nhớ bằng cách sau đây

Bảng mã hoá

hệ nhớ số phức tạp

hệ nhớ số phức tạp

Giải thích lí do mình chọn các chữ cái đó ứng với từng con số:

 • Số 0: chữ s vì số 0 trong tiếng anh là zero, nhưng trong tiếng Việt không có chữ z nên mình chọn chữ s tương tự như chữ z
 • Số 1: chữ t vì chữ t có một nét gạch từ trên xuống giống như sô 1
 • Số 2: chữ n vì chữ n có hai nét gạch từ trên xuống.
 • Số 3: chữ m vì chữ m có 3 nét gạch từ trên xuống.
 • Số 4: chữ r vì khi viết chữ R ngược lại thì nó giống như số 4
 • Số 5: chữ l vì đơn giản số năm la mã viết là chữ L
 • Số 6: chữ b vì khi viết chữ b thường giống như số 6
 • Số 7: chữ k vì chữ K nhứ có hai số 7 ghép lại.
 • Sô 8: chữ f vì khi viết chữ f theo giống như số 8
 • Số 9: chữ q vì khi viết chứ q giống như số 9

Bắt đầu đến ví dụ:

Dân số hiện tại của Việt Nam là 98.391.128 người vào ngày 12/10/2021 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Nguồn: https://danso.org/viet-nam/

Bạn cần phải nhớ dãy số về dân số như trên. Dựa theo bản mã hoá bạn sẽ có dãy chữ sau:

q, f, m, q, t, t, n, f

Đặt một câu nói với dãy chữ trên: quân fải mê quỳnh từ trong nắng fai ( Quân phải mê Quỳnh từ trong nắng phai) Câu không cần ý nghĩa đâu, miễn sao nó hấp dẫn và hài hước là được. Đến khi bạn đi thi hoặc trả bài thì chỉ cần nhớ câu nói đó thôi, bạn sẽ nhớ đc toàn bộ dãy số.

Ứng dụng của việc nhớ số trong việc nhớ một danh sách.

Như bài viết trước đã đề cập đến việc nhớ một dãy các danh sách. Hôm đó mình chỉ dùng hệ liên kết để có thể gắn kết các mục con trong danh sách lại với nhau. Vậy hôm nay, mình sẽ giới thiệu cho các bạn thêm một cách để có thể nhớ được một danh sách dài ngoằn.

Ví dụ mình có 1 danh sách mua sắm như sau.

 1. Nước mắm
 2. Chuối.
 3. Đường
 4. Bột ngọt
 5. Bánh mì
 6. Cà chua
 7. Cá điêu hồng
 8. Cá chép
 9. Ổ điện
 10. Cồn
 11. Bún
 12. Sầu riêng
 13. Thị ba rọi
 14. Cầu dao
 15. Ống nước

Bây giờ hay cũng ghi nhớ nào. Mình chia dãy ghi nhớ thành 2 phần. Các số từ 1 đến 10 mình sẽ dùng hệ nhớ số đơn giản, các số từ 11 đến 15 mình sẽ dùng hệ nhớ số phức tạp.

Ví dụ:

 1. Cây viết của mình đã hết mực,vì vậy mình phải đi mua nước mắm về bơm mực cho nó.
 2. Con vị của minh khác với con vịt của người khác là nó chỉ có thể ăn chuối mà thôi
 3. Mông của Shin dính đầy đường cát trắng,không biết tại sao lại ra nông nổi như vậy
 4. Trên bàn có một bị bột ngọt, nó ngọt đến mức mà có một bầy kiến bò lên vì tưởng đó là mật ong
 5. Ai móc ổ bánh mì vào cái lưỡi câu vậy
 6. Ông bụng bự ăn cà chua đến mức mà cái bụng ổng đỏ hỏn như trái cà chua
 7. Ba tôi lấy cái boomerang ném chết con cá điêu hồng
 8. Ai lại đi lấy con cá chép nhét trên đầu của người tuyết, trông thật buồn cười
 9. Con tôi lấy cây kẹo mút của nó cắm vào ổ điện, xíu nữa là về chầu ông bà rồi
 10. ( Là số bù, nên mình sẽ quy định nó là số 0 ứng với hình ảnh cái trứng gà): Cái trứng này dơ quá phải rửa nó bằng cồn mưới sạch đc.
 11. (số 1 ứng với chữ t, nên 11 sẽ là tt, mình sẽ đặt cho nó một hình ảnh ứng với tt: tinh trùng) Những con tinh trùng như những cọng bún.
 12. ( tương tự: tây nguyên): Mình phải mua sầu riêng tặng bà con ở Tây Nguyên vì họ không trồng được sầu riêng.
 13. (tam mao): Tam mao đi mua cho tớ một ít thịt ba rọi được không?
 14. (tim rắn): có một quả tim rắn kẹt ở trong cầu dao điện khiến cả nhà bị mất điện.
 15. (tinh linh): có những con tinh linh bò trong ống nước.

Ok cùng ôn lại nào: nước mắm, chuối, đường, bột ngọt, bánh mì, cà chua, cá điêu hồng, cá chép, ổ điện, cồn,bún,sầu riêng,thịt ba rọi,cầu dao, ống nước. Mình làm được, bạn cũng sẽ làm được. Bạn sẽ nhớ đến hình ảnh mốc trước. Hình ảnh mốc là những hình ảnh trong bảng đó. Rồi cái hình ảnh liên quan sẽ tự nhiên xuất hiện thôi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

AUTHORadmin

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )