Làm sao để nhớ lâu hơn bằng cách xem phim Anime

Làm sao để nhớ lâu hơn bằng cách xem phim Anime

Lời nói đầu

Làm sao để nhớ lâu

Làm sao để nhớ lâu

Làm sao để nhớ lâu, nhớ đúng và nhớ nhanh? Đây có lẽ là một câu hỏi mà chính mình và nhiều bạn ở đây cũng đã từng tự hỏi. Trãi qua từng ấy năm học ở các bậc trung học phổ thông, rồi cho đến đại học, ra trường đi làm, thì nhu cầu ghi nhớ một thứ gì đó cũng không hề giảm đi. Chính vì vậy, mình muốn chia sẽ một phương pháp rất hiệu quả, mà chính mình và một vài người bạn của mình cũng đã công nhận điều đó.

Trở lại câu chuyện của mình, mình xin tự giới thiệu lại, mình hiện đang là một kiểm soát viên không lưu của Trung tâm Kiểm soát Đường dài Hồ Chí Minh. Bạn biết đấy, để làm được một kiểm soát viên không lưu thì bạn cần phải ghi nhớ rất nhiều thứ, khi thì bạn phải nhớ các thông số của đường bay, khi thì bạn phải nhớ đến các điểm mà tàu bay phải bay qua, khi thì bạn phải nhớ độ cao an toàn của từng khu vực, nhiều lúc bạn không thể nào quên tần số liên lạc của từng phân khu trên vùng trời. Với lượng kiến thức như trên, mình đã vấp phải rất nhiều khó khăn trong thời điểm ban đầu, và hiện tại mình cũng đang dần hoàn thiện cập nhật từng ngày. Nhưng từ khi mình biết đến phương pháp “Làm chủ trí nhớ” của tác giả  Tony Buzzan, thì mình đã áp dụng thành công vào công cuộc chinh phục não bộ của chính bản thân mình.

Là một người yêu thích Anime, mình muốn cụ thể hoá phương pháp của Tony Buzzan sao cho gần gủi với hội của chúng ta, cũng làm cho các bạn có cơ hội vừa theo đuổi niềm đam mê, vừa giải quyết vấn đề trong học tập và làm việc là làm sao có thể nhớ nhanh và nhớ lâu một kiến thức nào đó. Thế thì quá tốt phải không nào?

Bằng chứng cho thấy bạn có khả năng nhớ rất lâu

Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao chúng ta lại nhớ những thứ không cần thiết, nhưng lại quên những thứ quan trọng. Bạn có thể nhớ được như in khoảng khắc cách đây mấy chục năm, lúc đó bạn đang ăn một cây kem ngon nhất cuộc đời bạn, bạn có thể nhớ những quang cảnh xung quanh lúc đó. Bao gồm có ai, họ mặc áo màu gì. Mình tin là tất cả chúng ta sẽ có những khoảnh khắc in sâu trong tâm trí. Rõ ràng là mình đâu có cố tình nhớ đâu những mãi bạn vẫn chưa quên. Đó chính là tiềm năng của bộ não, rõ ràng là mình có khả năng nhớ, nhưng tại sao những bài giảng trên lớp lại có thể nhanh chóng biến mất khỏi bộ não chỉ trong vòng vài giờ, hay mẹ bạn nhờ bạn đi mua một danh sách các món đồ ăn nhưng bạn lại quên bén đi khi tới cửa tiệm.

Hệ nhớ liên kết

Làm sao để nhớ lâu

Làm sao để nhớ lâu

Sau đây, mình sẽ giới thiệu cho bạn một hệ nhớ trong hàng nghìn hệ nhớ quan trọng. Đây là hệ nhớ liên kết. Tất cả những kiến thức mình chia sẽ ở đây đều là do mình tập hợp trên mạng và trong các cuốn sách mình mua được. Nên nếu có gì sai sót xin bạn góp ý ở phía dưới phần bình luận nhé.

Sau đây mình sẽ cho bạn một danh sách bất kì. Đây là danh sách 10 loài quái vật nổi tiếng nhất trong thể giới tâm linh của Nhật Bản. Bây giờ mình mời các bạn đọc qua 1 lần và ghi nhớ thứ tự của các loài yêu quái này từ số 1 đến số 10.

  1. Kuchisake-onna – người đàn bà bị rạch miệng
  2. Kappa – hà đồng
  3. Kitsune – hồ ly tinh
  4. Oni – quỷ có nụ cười ác độc
  5. Tengu – thiên cẩu
  6. Rokurokkubi – thiếu nữ duyên dáng với cái cổ dài
  7. Yuki Onna – bóng trắng trong đêm tuyết phủ
  8. Hitosume – yêu tinh 1 mắt
  9. Noppera Bou – ma vô diện
  10. Karakasa – ma ô

Lưu ý: Mình chỉ muốn các bạn nhớ tên tiếng Việt của chúng thôi nhé! Vì để nhớ được tên tiếng Anh thì mình cần phải nhớ nhiều kỹ thuật nhớ mà mình sẽ giới thiệu sau nhé.

Sau khi đọc qua 1 lần, mình nhờ các bạn che màn hình và ghi ra giấy. Cứ đúng 1 từ các bạn sẽ được một điểm.

Bạn được bao nhiêu điểm nào. Nếu các bạn ghi đúng tất cả 10 từ thì mình xin chúc mừng, bạn có một trí nhớ vô cùng tốt. Nhưng nếu các bạn vẫn chưa ghi nhớ hết. Thì mình xin mời bạn đọc tiếp phần tiếp theo.

Để ghi nhớ được, mình sẽ tạo ra một câu chuyện liên kết tất cả các từ lại với nhau. Vì não bộ có xu hướng sẽ nhớ đến câu chuyện trình tự hơn là một danh sách ngẫu nhiên. Câu chuyện bắt đầu:

Bạn đang ngồi đọc trang blog của mình đúng không nào, bạn hãy tưởng tượng rằng phía sau cái điện thoại hay cái ipad bạn đang cầm nhô lên một người đàn bà miệng bị rạch miệng rộng tới mang tai, máu chảy tung toé.

Lúc này bạn sợ quá, liền vứt cái điện thoại ra xa thì không may cái điện thoại rơi trúng đầu của một con ếch màu xanh trên lưng có mai rùa- Kappa-hà đồng. Nó vô cùng giận dữ, miệng nhe ra những chiếc răng nanh nhọn hoắc định tấn công bạn.

Thì bất ngờ, có một con hồ li tinh chín đuôi tu luyện ngàn năm vô tới ăn thịt lấy con ếch. Bạn thở phàu nhẹ nhõm vì mình mới thoát một mạng trong gang tất.

Đứng cạnh bạn là một con quỹ có nụ cười ác độc, nó không có thân người, chỉ duy nhất một cái mặt đỏ hoe cùng cái miệng rộng như hang động. Nó cười bạn đến mức bạn bị hoa mắt và điếc tai.

Bông nhiên một con chó- thiên cẩu từ trong miệng của con quỹ vồ ra cắn lấy bạn. Bạn sợ hãi vùng dậy nhưng bạn đã không làm gì được vì nó có một sức mạng vô cùng to lớn.

Khi bạn định nhắm mắt buông xuôi thì bỗng từ đâu có một cái đầu bay đến, trên đầu còn dính cái cổ dài như con trăn cắn lấy con chó rồi lôi đi. Trước khi đi nó còn nhìn bạn với một ánh mắt nham hiểm. Đó chính là người đàn bà có cái cổ dài.

Bạn sợ quá, cố sức chạy đi, bạn chạy mãi thì thì lạc vào một khu rừng đầy tuyết trắng. Bỗng từ trong đống tuyết bạn thấy một bóng trắng . Đó chính là yêu quái bóng trắng trong đêm tuyết phủ.

Trời ơi, sao số tui xui vậy nè, bạn che một mắt lại vì bị tuyết rơi. Thì may quá, từ xa có một bóng người tiến lại gần, nhưng không, đó là một người không có mặt, ma vô diện. Ông ấy đưa cho bạn một cái ô- ma ô

Bây giờ, mình tin chắc chăn bạn sẽ kể lại vanh vách 10 loài yêu quái một cách rành mạch và theo thứ tự. Nếu như bạn vẫn không thể kể tên được, thì bạn hãy tự đặt riêng cho mình một câu chuyện theo sở thich của bạn. Thì chắc chắn bạn sẽ nhớ tốt hơn câu chuyện do người khác tạo ra.

Đến đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc. Tại sao để nhớ được 10 từ thôi mà mình phải đặt một câu chuyện dài như thế. Xin thưa với bạn rằng, đây chỉ là câu chuyện cho mình đánh ra thành chữ nên bạn sẽ thấy tốn thời gian để đọc, nhưng khi bạn tự tao ra câu chuyện thì nó sẽ nhanh hơn nhiều lần, chỉ mất vài phút đồng hồ thôi.

Lưu ý, khi bạn tạo ra câu chuyện thì mình khuyên các bạn nên thêm nhiều yếu tố về âm thanh, màu sắc, mùi vị…Tóm lại là tưởng tượng ra mình sử dụng cả 5 giác quan. Ví dụ trong con quỹ số 1. Người đàn bà bị rạch miệng. Bạn phải tưởng tượng rằng bà ấy đang bị chảy máu màu đỏ, miệng bà ấy rên lên những riếng đáng sợ như mụ phù thuỷ, nó toả ra một mùi hôi thúi khó chịu. Hơi lạnh từ bà ta toát ra là đóng băng luôn cả cái điện thoại…Càng nhiều chi tiết sẽ khiến bạn càng nhớ lâu hơn.

Tổng kết làm sao để nhớ lâu hơn

Tóm lại, như mình đã chứng minh, não bộ chúng ta có một sức mạng vô hạn. Như trong những bộ phim, thì chúng ta chỉ mới dùng được 1% của não bộ mà thôi. Vì thế, bạn phải tin tưởng ở bản thân của bạn, và cụ thể hơn bạn phải tin tưởng phương pháp của mình chia sẽ trên đây. Chỉ có tin tưởng, thì não bộ mới đáp trả lại bạn những tín hiệu tích cực, từ đó giúp bạn nhớ lâu hơn.

 

 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

AUTHORadmin

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )