Thanh Gươm Diệt Quỷ, Yêu Quái Và Những Góc Nhìn Khác Trong Phim Natsume

Thanh Gươm Diệt Quỷ, Yêu Quái Và Những Góc Nhìn Khác Trong Phim Natsume

Thanh gươm diệt quỷ, Natsume và góc nhìn khác về quỷ dữ

Mấy hôm nay, mình xem lại phim Thanh gươm diệt quỷ hay còn được gọi là Kimetsu no Yaiba, một bộ phim rất hot thời điếm hiện tại và hứa hẹn phần 2 sắp công chiếu tới đây sẽ là một bộ phim gây bão ( xem thêm tại đây)

Thanh gươm diệt quỹ mùa 2

Thanh gươm diệt quỹ

Tự nhiên, mình nhớ lại một trong những bộ phim khác nổi tiếng một thời về chủ đề yokai, đó là bộ anime Natsume. Trong bộ phim này, góc nhìn về những yêu quái rất khác. Không phải tất cả yêu quái đề là những sinh vật độc ác.

Trong bộ phim thanh gươm diệt quỷ, góc nhìn của nhân vật chính, Tanjiro, cũng có phần thông cảm với những con quỷ độc ác. Bằng chứng là sau khi giết chúng, cậu sẽ thấy được quá khứ đau khổ của những con quỷ, chúng cô đơn, chúng có cuộc sống vất vả và bị mọi người xua đuổi khi còn là con người. Nổi uất hận chất chưa trong lòng đến mức biến chúng thành những con quỷ tàn ác và vô nhân đạo.

Góc nhìn đó, trong bộ phim Natsume được làm rất rõ nét, đặc biệt là ở tập 2 của phần một bộ phim. Tập phim không tạo con người cảm giác sợ hãi, mà là một tập phim khiến chúng ta ray rức và đau khổ về số phận của thần Sương và Con quỹ núp sau những cái bóng râm.

Tập 2 của bộ phim Natsume,mang đến cho chúng ta nhiều tâm trạng sâu lắng ( xem tại đây )

Giới thiệu sơ bộ về thần sương nhé, ông ta là một vị thần trong một cái miếu nhỏ dưới chân núi. Năm đó, đã rất lâu về trước, người dân hứng chịu một đợt hạn hán kéo dài, làm cho cuộc sống họ cơ cực đủ đường.

Thần sương Natsume

Thần sương

Rồi người ta đã đến miếu của ông để cầu xin, thì hôm sau, trời đổ một cơn mưa to. Từ đó người dân đã vô cùng kinh trọng và đến cúng miếu ông hàng ngày.

Nhưng rồi thời gian trôi qua, người dân dần dần không còn nhớ đến ông nữa, và chỉ còn một người con gái thương xuyên lui tới cúng cho ông.

Ông có một đặc điểm đó là người ông sẽ bị nhỏ lại nếu như ông không còn người nào thờ phụng. Vì thế,hình dáng của ông bây giờ chỉ như hạt sương nhỏ bé.

Còn về con quỹ trong bóng râm, tâm địa chúng vốn rất hiền lành, vì xin thức ăn thừa từ con người mãi không được nên con quỹ đó đã đau khổ cùng cực và biến thành hung hăng.

Susugi

Susugi-con quỹ trong bóng râm

Susugi là ai, xem thêm TẠI ĐÂY
Susugi là một loài yêu quái không có tóc, đầu to, thường rửa chén để có thể xin thức ăn từ con người. Một loài yêu quái vô cùng hiền lành.

Trong quá khứ, ông ta đi theo những bóng râm từ làng này đến làng khác để có thể thực hiện nhiệm vụ để đổi lấy thức ăn.

Nhưng thời nay, bóng đèn điện đã phủ kín khắp nơi nên ông ta không còn có thể đi lại trong các thành phố lớn nữa, vì thế ông ấy chọn về rừng sống với bạn

Cuối phim, thần Sương đã biến mất,vì người con gái duy nhất còn nhớ đến ông đã qua đời, do bà đã quá già và không còn nhiều sức khoẻ

Đôi lời tâm sự của cá nhân mình

Tự nhiên mình cảm thấy thần thánh, hay thậm chí yêu quái cũng đôi khi có một số phận hẩm hiu và đau khổ như vậy đó. Họ chỉ tổn tại khi con người nhớ đến và mất đi khi không còn ai thờ phụng. Phải chăng con người chúng ta đã quá vô tâm và cạn tình cạn nghĩa. Người đời còn có câu tục ngữ: ăn cháo đá bát, hay uống nước mà không nhớ đến nguồn.

Những người trẻ hiện nay đã dần quên hết những đời sống văn hoá tinh thần, tâm linh. Bằng chứng là tụi con nít không còn thích xem những chuyện cổ tích, những vị thần như chúng ta ngày xưa. Mà thay vào đó là những trò chơi game online hay những bộ phim hoạt hình của nước ngoài.

Cũng đâu thể trách được chúng, vì những phương tiện giải trí trên truyền hình bây giờ chẳng còn đất sống, người nước ngoài họ hay quá, họ khai thác được những cái hay của văn hoá nước họ.

Việt Nam mình cũng không ít những câu chuyện về mai quái, như Ông kẹ, Ma Da, Mụ phù thuỷ, Yêu quái,…Những câu chuyện mà tôi hay nghe kể từ những người bà luôn là những câu chuyện hay nhất từ trước đến giờ.

Nhưng tại sao chúng ta không thể dùng những câu chuyện đó để tạo nên những bộ phim hoạt hình đình đám và ý nghĩa như bộ phim hoạt hình thanh gươm diệt quỷ, hay phim Natsume,….

Người Việt Nam mình rất thông mình, họ là những con người có thể học hỏi rất nhanh và cũng tiến bộ nhanh chóng, chỉ khi họ có điều kiện là họ có thể làm tất cả. Vậy thì trách nhiệm tạo ra điều kiện là ai, là của xã hội.

Nếu chỉ một người cố gắng thì sẽ không thể nào làm được, nhưng nếu cả xã hội cố gắng thì mình nghĩ là họ có thể tạo nên kỳ tích, rồi biết đâu, một ngày nào đó ở tương lai, ngành công nghiệp hoạt hình của nước nhà sẽ phát triển lên một tầm cao mới, vượt qua những bộ phim Anime của Nhật Bản. Đó là điều mình mông muốn.

Rồi sẽ có một bạn ở nước ngoài, sẽ lập một trang blog viết về những văn hoá tâm linh của người Việt Nam thông qua những bộ phim do Việt Nam sản xuất.

Cuối cùng, mình muốn nhắc các bạn một câu, văn hoá còn khi con người còn nhớ đến nó, văn hoá mất đi khi cũng ta vô tình để gió cuốn đi. Sống chậm lại một chút để thấu hiểu hơn.

CATEGORIES
TAGS
Share This

AUTHORadmin

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )