Yêu Quái Trong Anime.

Yêu Quái Trong Anime.

Một cái nhìn khác

AnimeAnime Yokai

Nhắc đến Anime Nhật Bản, không thể không nhắc đến những bộ phim mang khuynh hướng siêu nhiên, mà ở đó người xem có thể thả mình vào những tưởng tượng bay bổng của thế giới linh hồn. Mình cực kì yêu thích những tác phẩm như thế.

Những linh hồn, những ác ma trong Anime không phải lúc nào cũng xấu xa. Nếu bạn là một người cuồng Anime và xem đủ nhiều các bộ phim nói về chủ đề tâm linh, thì các bạn sẽ nhận ra được một môtip chung. Đằng sau vẻ ngoài xấu xa ấy, đằng sau những hành động dường như không thể chấp nhận được ấy là một nổi u uất, nổi đau, sự cô đơn và bị xã hội chèn ép đến cùng cực. Tác giả đã thay đổi góc nhìn mà từ ngàn đời nay chúng ta luôn thấy. Đó cũng là một điều thú vị trong Anime.

Cụ thể hơn

Vì thế, để muốn người xem hiểu rõ thêm về những linh hồn trong tác phẩm nghệ thuật đó, thì mình xin giới thiệu sơ lược về nguồn gốc cũng như tiểu sử của hồn ma trong Anime. Đừng xem thường việc này nhé, mình cũng đã từng là một người chẳng để tâm đến những tiểu tiết này đâu, nhưng khi đã là mọt fan chân chính thì mình mong là các bạn hãy tìm hiễu rõ, để khi xem phim chũng ta có một cái nhìn sâu sắc hơn.

Vậy những linh hồn đó là gì? Yokai là cái tên mà người ta hay gọi cho những linh hồn siêu nhiên trong văn hoá nhân gian của Nhật Bản. Ở một số nơi, người ta cũng dùng từ Ayakashi hay Mononoke hoặc Mamono để gọi tên cho yêu quái. Thật ra, Yokai là từ để chỉ những người xấu, có tâm hồn không lương thiện, hay hãm hại người khác.

Đặc điểm của Yokai, đây là những sinh vật có thể nói lai giữa động vật và con người. Thường nó sẽ có những bộ phận của động vật đang xem những phần của con người. Với bàn tay tài hoa của những hoạ sĩ Nhật bản đá biến chúng thành những thứ đáng sợ nhất mà mình từng biết đến. Kappa là một con vật lai giữa rùa và người, nó có thể nói chuyện đi đứng bình thường và thích sống gần nước.

Cũng giống như ở Việt Nam chúng ta vậy, các bạn có nhớ hồi nhỏ chung ta bị ám ảnh bởi những câu chuyện cổ tích không, hình ảnh những con quỹ tóc đỏ, đến hình ảnh của mụ phù thuỷ, chẳng tinh,… là một phần ám ảnh của tuổi thơ phải không. Thì ở Nhật Bản, trẻ em cũng sẽ gặp ác mông với Yokai.

Thế Yokai có thật hay không nhỉ? Đây là một câu hỏi không có câu trả lời chính xác, nó phụ thuộc vào bạn, nếu bạn tin là nó có thật, thì nó sẽ có thật. Ngược lại, nếu là một người theo chủ nghĩa duy vật thì nó sẽ không có thật. Cho dù như thế nào, thì đối với mình, đó là một thế giới đầy màu sắc và thú vị để chúng ta có thể khai phá phải không nào?

Chúng bao gồm những loại gì

Phân loại của Yokai, theo nhà văn học Nhật Bản Tsutomu Ema, Yokai được chia thành 3 loại chính, nhưng theo mình thì chúng chỉ được chia làm 2 loại thôi:

1. Dựa vào hình dáng bên ngoài:

  • Nhân dạng
  • Thú dạng
  • Thực vật
  • Toà nhà
  • Kết hợp nhiều hình dáng

2. Dựa vào nguồn góc bị biến đổi

  • Dựa vào các hiện tượng ở trái đất
  • Các hiện tượng ngoài trái đất
  • Tinh thần thay đổi
  • Vật chất thay đổi.

Nói chung, đây là một thế giới màu mỡ và nhiều thú vị. Sau này mình sẽ mở ra chủ đề để nói rõ hơn nguồn góc của từng loại Yokai nhé. Nói nhiều lí thuyết quá làm các bạn mệt mỏi rồi nhỉ! Cuối cùng chúc các bạn một ngày tốt lành!

CATEGORIES
TAGS
Share This

AUTHORadmin

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )